Home / Hệ thống máy tính / Thủ thuật macOS / Làm thế nào để tăng tốc máy tính Macbook chạy chậm

Làm thế nào để tăng tốc máy tính Macbook chạy chậm

Làm thế nào để tăng tốc một chiếc máy tính nhanh hơn bao giờ hết? Hãy dọn dẹp phần mềm và cải tiến phần cứng.

Theo thời gian, phần mềm của bạn sẽ chậm dần và phần cứng sẽ phát ra những tiếng kêu vì dùng đã lâu. Đó là điều khó tránh khỏi. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải bỏ máy tính đi. Hãy làm điều ngược lại chỉ bằng vài cách sau. Những cách này có thể giúp máy tính thoát khỏi việc hỏng hệ điều hành.

Chú ý: Những chiếc máy tính hiện đại ngày nay càng ngày càng nhỏ gọn như những chiếc iPad. Điều này giúp chúng gọn nhẹ hơn và bền hơn. Nhưng đồng thời, nó lại gây khó khăn khi bạn muốn sửa chữa, nâng cấp những mẫu máy tính  mới. Vì vậy, một vài gợi ý về phần cứng dưới đây có thể không hoạt động được khi được cài đặt hoặc vi phạm bản quyền của chiếc máy tính. Do vậy hãy kiểm tra kĩ trước khi mua chúng.

 1. Cập nhật hoặc cài đặt lại macOS

Có rất nhiều bạn hiểu sai rằng phiên bản phần mềm mới hơn sẽ có nhiều tài nguyên hơn phiên bản cũ. Nhưng sự thật là phân bản phần mềm mới hơn sẽ có nhiều sửa chữa và được tối ưu tăng cường hiệu suất làm việc, vậy nên bạn nên nâng cấp lên phiên bản mới. Đôi khi những tính năng mới được thêm vào, chẳng hạn như công cụ dọn dẹp trong macOS sierra có thể giúp bạn loại bỏ rác và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Xem thêm:  Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

Tôi cũng có thói quen là xoá và cài đặt lại macOS khi phiên bản mới được tung ra. Nó đã từng là khó khăn lớn trong các ứng dụng. Nhưng đối với các công cụ như iCloud drive và DropBox, Mac App store…., tôi có thể gỡ cài đặt và chạy nó khi tôi cần. Sau đó tôi chỉ cần cài đặt lại ứng dụng và các file thật sự cần thiết với tôi. Tôi không gợi ý điều này với tất cả mọi người  nhưng tôi thấy máy tính chạy linh hoạt hơn khá nhiều khi dùng cách này. Vì vậy, các bạn có thể xem xét và áp dụng nó nếu thấy hiệu quả.

Download OSX Sierra mới nhất

2. Dọn dẹp hệ thống

Làm thế nào để tăng tốc máy tính Macbook chạy chậm

Theo thời gian, các tập tin rác sẽ chất đống trong hệ thống của bạn. Chúng chiếm rất nhiều bộ nhớ, chia tách bộ nhớ và khởi động quá trình nhập dữ liệu. Bạn có thể sa lầy vì những tệp tin rác đó.

MacOS Sierra hiện nay bao gồm Optimize Storage – công cụ cho bạn biết thứ chiếm hết bộ nhớ là gì và dọn dẹp nó nếu bạn không cần đến nữa. Bạn cũng có thể nhấn right  hoặc ctrl qua ứng dụng rồi bỏ chọn Open at Login để giúp máy chạy nhanh hơn.

Nếu bạn cảm thấy dò tìm tệp rác thông qua hệ thống các tệp tài liệu khó khăn hoặc buồn chán thì có một ứng dụng dành cho bạn. Tôi không sử dụng nó vì tôi luôn sợ rằng mình sẽ xoá nhầm những file quan trọng. Nhưng nếu bạn biết chính xác cái bạn đang tìm kiếm và muốn tìm ra nó nhanh hơn, CleanMyMac có giao diện dễ nhìn và giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn.

Xem thêm:  Cách chặn cuộc gọi FaceTime và iMessages trên Mac

 

3. Nâng cấp bộ nhớ

Trước kia, hầu hết máy tính đều cho phép bạn tháo một vài bộ phận và nâng cấp thanh RAM có dung lượng nhỏ lên một thanh RAM mới tốt hơn. Điều này bây giờ không còn nữa. Với nỗ lực để thu gọn kích thước, RAM đã được tích hợp chết trong máy cho nên việc thay thế RAM bây giờ là không thể.

Một vài máy tính dù vậy vẫn có thể nâng cấp dễ dàng hơn. Ví dụ như bạn có thể nâng cấp bộ nhớ trong iMac mà không cần tốn nhiều công sức.

Có nhiều RAM hơn có nghĩa là bạn có thể giữ nhiều ứng dụng và dữ liệu hoạt động trong bộ nhớ. Nếu bạn có một chiếc máy tính cũ mà bạn không bao giờ sử dụng nó hết mức thì còn nhiều thanh RAM là cách tốt nhất để tăng tốc phần cứng.

4. Chuyển đổi sang ổ cứng SSD

Làm thế nào để tăng tốc máy tính Macbook chạy chậm

Ngày nay, gần như là không thể khi mua một chiếc máy tính mới mà không có bộ nhớ thể rắn và được hàn theo dạng chíp gắn với mạch chủ. Nếu bạn có một chiếc máy tính cũ và ổ cứng của nó đã dùng lâu và chạy bằng cơ học, cách hiệu quả nhất để tăng tốc máy là chạy ổ cứng thể rắn. Ổ cứng thể rắn (SSD) giúp máy chạy nhanh hơn, hoạt động tin cậy hơn đặc biệt là với ổ cứng laptop 5200rpm.

Xem thêm:  Cách phá mật khẩu Macbook đơn giản không mất dữ liệu

Khi tôi chuyển sang dùng ổ cứng SSD cho chiếc Mac Pro của tôi, sự khác biệt về tốc độ hoạt động là khá lớn. Thậm chí đến bây giờ, tôi đang thử nghiệm Fushion Drives, khi tôi chuyển đổi từ SSD sang ổ đĩa thì giống như đi từ một con đường bằng phẳng sang một vũng bùn lầy lội vậy.

May mắn là với những chiếc máy tính với ổ cứng cũ như vậy thì rất dễ dàng để thay thế ổ cứng. Vậy nên, nếu bạn muốn tăng tốc máy, hãy dùng ổ cứng SSD.

Phần mềm tăng tốc hiệu suất hoạt động yêu thích của bạn là gì?

Cũng có một vài cách khác để khiến máy tính nhanh hơn, ví dụ như dùng Disk Utility để kiểm tra và sửa chữa giấy phép của ổ đĩa, cài đặt lại SMC hoặc PRAM, nhưng tôi thấy rằng sử dụng những cách trên gây nhiều hỏng hóc nhất trong quá trình xử lí lỗi. Nếu bạn có bất kì cách nào hiệu quả hơn để tăng tốc máy tính mà tôi chưa đề cập, hãy cho tôi biết bằng cách comment ở phía dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *