Home / Hệ thống máy tính / Thủ thuật máy tính / Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Sau một thời gian dài sử dụng thì hiện tượng pin của máy tính laptop bị chai là một điều không thể tránh khỏi dù cho người dùng có bảo vệ pin cỡ nào đi nữa. Hiện nay đang có rất nhiều các phầm mềm được đưa ra giúp người dùng có thể kiểm tra mực độ chai của pin nhưng chúng rất không an toàn với máy tính người dùng. Những phần mềm này có thể chứa viruts hay có thể là trojan mà cũng có khi chúng chỉ đưa ra được các báo cáo giả không chuẩn xác cho người dùng. Thay vì sử dụng các phần mềm thì sao chúng ta không kiểm tra luôn độ chai của pin qua các câu lệnh khá đơn giản trên máy nhưng lại đưa ra những kết quả chuẩn xác qua Command Prompt. Sau đây mình xin hướng dẫn cách kiểm tra độ chai của pin laptop qua các câu lệnh trên máy tính và không cần sử dụng tới phần mềm thứ 3.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai của pin laptop qua các câu lệnh trên máy tính

Bước 1: Với laptop dùng hệ điều hành Win 7 thì người dùng kích vào biểu tượng start => nhập “cmd ” vào ô tìm kiếm => chuột phải chọn Run as adminitrator.

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Với laptop dùng win 8 trở lên thì người dùng kích chuột phải vào start => chọn Command Prompt (Admin).

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Bước 2: Người dùng thấy một cửa sổ màu đen thì nhập dòng lệnh sau “powercfg/ batteryreport” rồi Enter (thấy xuất hiện dòng như trong ảnh là ok). Sau đó người dùng chờ 1 vài phút để hệ thống tiến hành kiểm tra pin.

Xem thêm:  Cách truy cập máy tính của người khác từ xa mà không cần sử dụng phần mềm

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Bước 3: Sau khi đã kiểm tra xong người dùng copy file kết quả ra ngoài desktop rồi kéo lên trình duyệt và tìm tới mục Battery: Battery Information => chọn Installed batteries.

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềm

Tại đây người dùng sẽ thấy 2 dòng quan trọng nhất:

  • Design Capacity (dung lượng thiết kế của pin)
  • Full Charge Capacity (dung lượng sạc đầy)

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin trên laptop không cần phần mềmTinhocmoi.com/uploads/2016/07/pin-laptop-6.jpg” style=”text-align: justify;” title=”pin laptop 6″ width=”444″ />

Để xem tình trạng pin của mình chai tới mức độ nào người dùng làm theo công thức sau : 100 – (Design Capacity/ Full Charge Capacity) * 100.

Người dùng có thể thấy chênh lệnh giữa 2 chỉ số trên càng cao thì có nghĩa pin càng bị chai nhiều và nếu chênh lệch lên tới hơn 10.000mAh thì người dùng có thể nghĩ tới việc thay một cục pin mới chơi máy tính rồi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *