Home / Phần mềm máy tính / Phần mềm chỉnh sửa ảnh / Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Vấn đề khó chịu nhất khi chụp những toà nhà cao tầng và đường phố đó là ảnh luôn bị vướng phải những người qua đường hoặc xe cộ chạy qua. Do vậy sẽ làm người xem bị chi phối và mất tập trung bởi những yếu tố thừa thãi ấy. Trong bài hướng dẫn Photoshop này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách loại bỏ những người thừa trong ảnh nhé. Nên nhớ là bạn cần lên kế hoạch trước và chụp nhiều tấm ảnh của cùng một cảnh. Chắc chắn ảnh sau khi chỉnh sửa sẽ khiến bạn ngạc nhiên lắm đấy.

Tính năng này của Photoshop được khá ít người biết đến và nó có tên gọi là Stack Modes, cụ thể là Median. Nó sẽ giúp bạn giữ lại những phần tương tự nhau trong các ảnh chụp cùng một cảnh và loại bỏ đi những phần khác nhau. Do vậy, bạn có thể loại bỏ những người đi ngang qua và xe cộ không mong muốn ra khỏi bức ảnh, để cuối cùng ảnh chỉ còn lại nền background như ý muốn của bạn.

Vấn đề ở đây là bạn phải chụp những bức ảnh phù hợp với tính năng Stack Mode này. Cách lí tưởng nhất là sử dụng tripod để khi trộn các ảnh lại thì chúng khớp hoàn hảo với nhau. Nếu không có tripod thì bạn cũng có thể chụp bằng tay và nên nhớ là phải giữ tay ổn định nhất có thể để các ảnh chụp không bị chênh lệch quá lớn.

Những bức ảnh minh họa trong bài báo lần này được chụp bằng điện thoại và chụp bằng tay. Do vậy, tôi muốn sử dụng chúng để cho các bạn thấy tính năng này mạnh mẽ đến như thế nào. Khi chụp, bạn cần đợi khoảng 25 giây giữa mỗi bức hình và chụp khoảng từ 8-25 bức.

Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi ảnh đen trắng cực chất trong Photoshop

Bước 1: Tải các ảnh vào một trang chỉnh sửa photoshop đơn

Bước đầu tiên bạn cần tải các file ảnh đã chụp vào Photoshop giống như các layers ở một trang chỉnh sửa đơn bằng cách chọn File > Scrips > Load Files into Stack.

Trong cửa sổ Load Layers, bạn kích vào Use rồi kéo chuột xuống chọn Folder. Tiếp theo chọn Browse rồi tìm thư mục chứa các ảnh mà bạn đã chụp được. Sau đó chọn OK.

Khi đó, tên của các file sẽ xuất hiện, tiếp theo bạn chọn OK. Và Photoshop sẽ đặt các file giống như các layers trong một trang chỉnh sửa đơn.

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Bước 2: Align các ảnh lại với nhau

Để tính năng Stack này hoạt động hiệu quả thì ảnh phải được chụp sao cho khớp nhất có thể. Nếu bạn dùng tripod thì các bức ảnh này đã vô cùng ăn khớp với nhau rồi. Nhưng do những bức ảnh minh họa này được chụp không cơ tripod nên mới phải nhờ Photoshop align lại (Hiểu đơn giản Align là sắp xếp các ảnh sao cho các cạnh của chúng vừa khít với nhau).

Xem thêm:  Cách hậu kì tạo hiệu ứng mặt nước mượt mà bằng Photoshop

Để align các ảnh, bạn chọn tất cả chúng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctr + Alt + A trên máy tính (Đối với máy MAC thì nhấn Cmd + Option + A. Sau đó, chọn Edit > Auto-Align Layers. Các bạn nhớ kích chọn vào ô Auto, sau đó chọn OK. Photoshop sẽ tiến hành phân tích để tìm những chi tiết ảnh giống nhau rồi tiến hành Align các ảnh sao cho phù hợp.

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Bước 3: Đặt các layers đã được Align vào Smart Object

Lúc này, bạn cần đặt các layers đã đồng bộ vào một Smart Object để áp dụng Stack. Chọn tất cả các layers một lần nữa rồi kích phải chuột vào khoảng không bên trái của một layer bất kì và chọn Convert to Smart Object.

Bước 4: Áp dụng công cụ Median Stack Mode

Chọn Layer > Smart Objects > Stack Mode > Median. Stack Mode sẽ tính toán số liệu ảnh trung bình của tất cả các bức. Những phần giống nhau sẽ được giữ lại và những chi tiết khác nhau sẽ bị loại bỏ ví dụ như những người đang đi bộ ngang qua toà nhà.

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

 

 

Một cách loại bỏ người nhanh hơn

Tôi đưa ra những bước dài như trên để giúp các bạn hiểu rõ hơn cách mà Photoshop thực hiện và nếu các bạn có gặp rắc rối nào thì có thể rà soát lại các bước để khắc phục vấn đề. Để loại bỏ ngay những người thừa ra khỏi khung hình chỉ với một thao tác, bạn chọn File > Scrips > Statistics.

Trong cửa sổ Image Statistics, chọn thư mục bạn muốn chỉnh sửa bằng cách chọn nút Browse. Khi thư mục ảnh đã được load xong rồi, ở mục Choose Stack Mode, bạn chọn Median và tích vào tuỳ chọn Attempt to Automatically Align Sources Images.

Xem thêm:  5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Thao tác này sẽ làm tất cả các bước ở trên chỉ với một cửa sổ tuỳ chọn.

Sửa các lỗi khi thực hiện Image Stack

Các lỗi khi thực hiện Stack sẽ xuất hiện khi có các vật đang chuyển động, ví dụ như nước, mây hoặc lá cờ. Trong ảnh minh họa, hai lá cờ đã biến mất cũng vì lí do này. Chúng ta có thể copy rồi paste lá cờ từ một trong những bức ảnh gốc.

Để xem các ảnh gốc, chọn Layer > Smart Object > Edit Contents. Tab mới sẽ xuất hiện và nó sẽ có các layers cho bạn tìm xem đâu là ảnh có hình ảnh lá cờ đẹp nhất.

Chọn công cụ Lasso Tool rồi chọn vùng lá cờ. Khi đã chọn vùng xong, nhấn tổ hợp phím Ctlr/Cmd + C để copy. Nhấn vào tab bạn đang chỉnh sửa dở rồi paste lá cờ vào đúng vị trí (Ctlr/Cmd + Shift + V). Bạn có thể lặp lại thao tác copy paste này đối với bất kì vật nào bạn muốn sửa nhé.

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Thêm một Smart Object nữa để ghép layer có lá cờ vào layer đang sửa

Bạn nhấn tổ hợp phím Cmd/Ctrl + Option/Alt + A, kích phải chuột vào bên phải của bất kì layer đã chọn nào rồi chọn “Convert to Smart Object” để chuyển thành một layer đơn sau đó áp dụng các chỉnh sửa tiếp theo.

Chọn Camera RAW Filter để điều chỉnh tông màu

Chọn layer mà đã bao gồm tất cả các chỉnh sửa được thực hiện ở phần trước rồi mở Adobe Camera Raw bằng cách chọn Filter > Camera RAW. Bạn có thể tạo hiệu ứng HDR bằng cách giảm Highlights và tăng Shadows, Clarity. Cuối cùng là điều chỉnh Vibrance.

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Cắt ảnh

Nếu bạn không dùng tripod thì sẽ thấy các cạnh của ảnh không được khít nhau. Để khắc phục điều này, bạn có thể cắt bớt chúng đi bằng cách nhấn phím C rồi chỉnh kích thước phần cắt. Sau đó nhấn phím Enter để cắt ảnh.

Và đây là bức ảnh sau khi chỉnh sửa:

Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *