Home / Hệ thống máy tính / Mạng Lan - Wan / Các lỗi Wi-Fi thông thường và 11 cách khắc phục

Các lỗi Wi-Fi thông thường và 11 cách khắc phục

Chắc hẳn ai ai cũng từng gặp phải những lỗi đối với cái cục Wifi đáng ghét nhà mình.Nhưng may mắn là đa phần những lỗi thường xảy ra với Wi-Fi đều có cách “trị” rất đơn giản, bạn có thể tự làm mà không cần phải nhờ đến “chuyên gia IT” gì cả.

Ngày nay Wi-Fi là một thứ đã quá quen thuộc, nó cho phép bạn tha hồ dùng Internet mà không cần phải cắm dây kết nối phiền phức. Có thể nói là chúng ta sử dụng Wi-Fi gần như là hàng ngày, vậy nên nếu nó gặp vấn đề thì chắc chắn sẽ rất khó chịu. Sau đây, hãy cùng Tinhocmoi.com tìm hiểu các lỗi Wifi cơ bản và cách khắc phục.

Không có tín hiệu Wi-Fi hoặc bắt được Wifi nhưng không truy cập mạng được phải làm sao?

Nếu bạn đã kiểm tra có tín hiệu Wi-Fi xung quanh nhưng thiết bị của bạn lại không nhận được thì hãy thử qua các bước dưới đây.

Xem thêm:  Cách phát Wifi trên Windows 8/8.1/10 không cần phần mềm

1. Nhấn nút Wi-Fi trên máy

Các lỗi Wi-Fi thông thường và 11 cách khắc phục

Một số laptop có nút tắt/mở Wi-Fi. Thường thì nó sẽ nằm bên cạnh máy hoặc trên bàn phím, và có ký hiệu cột sóng. Nếu có thì bạn hãy nhấn nó máy có thể phát hiện được sóng Wi-Fi và kết nối vào.

2. Khởi động lại máy và router Wi-Fi

Khởi động lại có thể sửa được một số lỗi phần mềm hay firmware trên máy hoặc router. Nếu khởi động lại vẫn không được thì hãy thử tháo ổ cắm của router ra và chờ khoảng 30 giây sau đó cắm lại. Điều này sẽ khôi phục mạng và cho phép bạn kết nối lại với Wi-Fi.

3. Tắt các thiết bị

Các lỗi Wi-Fi thông thường và 11 cách khắc phục

Nếu Wi-Fi có vấn đề khi bạn đang sử dụng thì hãy tắt máy tính, sau đó tắt router và modem. Lưu ý: nếu bạn sử dụng modem/router loại hai trong một thì hãy kiểm tra xem các dây cáp và ổ cắm đã được cắm hết chưa. Sau đó lần lượt mở từng cái lên lại, đầu tiên là modem, sau đó đến router và cuối cùng là máy tính. Điều này cho phép các thiết bị có thể khởi động hoàn toàn trước khi đi đến thiết bị khác, khi đã hoàn tất việc khởi động thì đèn báo hiệu sẽ dừng chớp tắt.

4. Cài đặt router về lại thông số gốc

Nếu máy vẫn chưa kết nối được với Wi-Fi của bạn thì hãy nhấn và giữ nút reset nhỏ ở mặt sau của router khoảng 10 giây. Lúc này bạn sẽ đưa router về cài đặt mặc định của hãng sản xuất, giúp thiết bị có thể phát hiện ra Wi-Fi như trước. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cài đặt lại các thông số bảo mật và cài đặt là kết nối Internet.

Xem thêm:  Cách phát Wifi trên Windows 8/8.1/10 không cần phần mềm

Khắc phục lỗi Wi-Fi chậm

Đôi khi Wi-Fi chậm còn gây khó chịu hơn là việc không có Wi-Fi để dùng. Nhưng cũng may là căn bệnh này cũng khá dễ trị.

5. Bảo vệ mạng Wi-Fi

Nếu mạng Wi-Fi của bạn chưa được cài mật mã thì bất cứ ai cũng có thể xài ké được. Điều này sẽ khiến dữ liệu cá nhân của bạn rất dễ bị xâm phạm và cũng khiến tốc độ mạng chậm đi rất nhiều. Hãy cài đặt mật khẩu Wi-Fi ngay để bảo mật Wi-Fi của mình. Để an toàn hơn, bạn cũng có thể ẩn tên mạng Wi-Fi (SSID) của router đi, việc này sẽ khiến người ngoài không phát hiện được Wi-Fi của bạn, và tránh tình trạng bị “xin xỏ.”

6. Cập nhật firmware của router

Thi thoảng bạn hãy vào website của hãng sản xuất router xem họ có đưa ra bản nâng cấp nào chưa, nếu có thì hãy tải về và cập nhât router của mình. Điều này có thể cải thiện tốc độ của mạng Wi-Fi.

7. Đổi kênh của router

Tín hiệu Wi-Fi là một loại sóng điện phát ra từ một “nguồn”, nguồn này có thể xung đột với tín hiệu từ nguồn khác như của router các Wi-Fi khác xung quanh bạn. Mặc định thì router Wi-Fi thường đặt ở kênh 6 hoặc 11. Hãy thử chuyển sang các kênh khác để tránh xung đột với những Wi-Fi gần đó.

8. Đổi router mới

Nếu router của bạn đã có tuổi đời vài năm hoặc đã bị hỏng, thì bạn nên thay thế bằng một cái mới hơn, có thể điều này sẽ giúp tăng tốc Wi-Fi.

Xem thêm:  Cách phát Wifi trên Windows 8/8.1/10 không cần phần mềm

Sóng Wi-Fi yếu khó bắt, cách tăng sóng Wifi

Sóng yếu là một vấn đề rất phổ biến khi dùng Wi-Fi. Nhưng cũng đừng lo, hãy tham khảo các cách này.

9. Để router ở chỗ khác

Vị trí mà bạn để router Wi-Fi có thể ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu. Để có thể nhận được tín hiệu mạnh nhất thì bạn nên để router ở giữa nhà và ở nơi thông thoáng. Đừng dấu nó trong góc kẹt nào đó, việc này sẽ khiến sóng bị cản lại. Và để router cách xa hơn 3 mét với những thiết bị có thể ảnh hưởng bởi nó như lò vi sóng, điện thoại có định không dây.

10. Thay ăng ten Wi-Fi

Ăng-ten trên router của bạn có thể không đủ mạnh để gửi tín hiệu đến khắp nhà bạn. Bạn có thể thay ăng-ten mới để tăng độ phủ sóng lên.

11. Mua bộ khuếch đại Wi-Fi

Các lỗi Wi-Fi thông thường và 11 cách khắc phục

Thiết bị tăng sóng Wifi của Xiaomi

Thiết bị này có thể cải thiện khá nhiều độ phủ sóng và tốc độ của Wi-Fi. Bộ kích sóng wifi xiaomi Amplifier – Repeater sẽ giúp mở rộng sóng wifi phát xa hơn, lấy nguồn từ cổng USB ( củ sạc điện thoại, laptop…) , phát nối tiếp Wifi có sẵn, cài đặt đơn giản.

Lần sau nếu Wi-Fi có vấn đề thì bạn hãy thử qua các cách trên trước khi phải nhờ người khác sửa giúp, còn nếu đối tượng được nhờ là anh hàng xóm “đập chai” thì thôi cứ tiếp tục nhờ đi vậy. Chúc các bạn thành công, đừng quên chia sẻ lại bài viết này với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *