Home / Phần mềm máy tính / Phần mềm chỉnh sửa ảnh / 5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Hiện nay, việc hậu kì chỉnh sửa ảnh là công đoạn không thể thiếu để tạo được những bức ảnh chất lượng. Tuy nhiên, nhiều nhiếp ảnh gia lại mắc phải các lỗi khi chỉnh sửa hậu kì, cuối cùng khiến cho ảnh không được đẹp tự nhiên. Dưới đây là các lỗi hay gặp nhất mà bạn nên tránh.

Bạn nên nhớ hậu kì không phải là quá trình chỉnh sửa những phần xấu trong bức ảnh, mà là công đoạn biến hóa ảnh trở nên hoàn hảo nhất có thể.

#1. Phần bóng của vật quá sáng

Bạn nên đặt độ phơi sáng ở mức tốt nhất có thể để chụp được hình đẹp hơn thay vì phụ thuộc vào các thanh trượt chỉnh sửa độ sáng và bóng ở phần hậu kì.

Thỉnh thoảng thì bạn vẫn muốn dùng thanh trượt để tăng độ sáng và chi tiết cho phần bóng của vật. Nhưng đừng lạm dụng quá, nếu không thì ảnh sẽ mất đi sự tự nhiên.

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Đây là bức ảnh mà phần bóng bị làm sáng quá mức nên trông không tự nhiên và còn bị nhiễu ảnh nữa

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Điều chỉnh độ sáng cho phần bóng vừa phải như thế này thì ảnh trông đẹp hơn

Nếu bạn muốn cân bằng độ sáng giữa phần sáng và phần bóng của vật thì ảnh không chỉ thiếu tự nhiên mà còn mờ nhạt, không ấn tượng vì thiếu độ tương phản. Sự tương phản là cần thiết, đặc biệt là đối với ảnh chụp phản chiếu. Phần bóng luôn luôn nên tối hơn để tạo được sự tự nhiên cho bức ảnh.

Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi ảnh đen trắng cực chất trong Photoshop

#2. Độ bão hòa quá cao

Một lỗi nữa khiến ảnh mất tự nhiên là để độ bão hòa quá cao. Sẽ rất dễ sa đà vào việc lạm dụng thanh điều chỉnh độ bão hòa vì chỉ cần di chuyển thanh trượt một chút thì đã tạo ra sự khác biệt khá lớn cho ảnh. Đừng lạm dụng nó vì có thể sai một li đi một dặm đó.

Trước khi quyết định di chuyển các thanh trượt điều chỉnh độ bão hoà, bạn nên xem xét màu sắc của ảnh. Đôi khi chỉnh độ bão hoà không hẳn là tốt, đặc biệt là khi ảnh của bạn có nhiều màu sắc khác nhau. Thay vào đó, bạn nên sử dụng điều chỉnh HSL trong Lightroom, chọn Saturation (Độ bão hoà) rồi chỉnh cho từng màu trong ảnh. Chẳng hạn như bạn muốn tăng độ bão hoà cho chủ thể để hướng sự chú ý của người xem vào nó.

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Độ bão hoà quá cao khiến màu của bông hoa trông lạ thường

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Mức bão hòa tốt hơn

#3. Ảnh quá sắc nét

Trước hết, bạn không nên tăng độ sắc nét nếu ảnh bị mờ vì sẽ không đem lại hiệu quả đâu. Chỉnh độ sắc nét cho toàn bộ ảnh không thể sửa chữa phần ảnh bị mờ được. Tuy vậy, nếu ảnh không bị mờ thì bạn có thể tăng một chút sắc nét để ảnh trông thật hơn.

Bạn nên chỉnh độ nét cho từng vùng ảnh nhất định, đặc biệt nếu bạn để một vài vùng ảnh bị mờ một cách có chủ ý. Bầu trời mịn nhìn đẹp hơn và không nên sắc nét quá. Tăng độ nét cũng làm nhiễu toàn bộ ảnh, do vậy, tốt hơn hết là nên chọn vùng có chủ thể hoặc nét tiêu biểu để tăng độ sắc nét, giúp ảnh có nhiều chi tiết hơn.

Xem thêm:  Cách xoá người thừa trong ảnh bằng Photoshop

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Đây là bức ảnh bị nét quá nên nhiều chi tiết nhìn không thật

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Độ sắc nét tốt hơn

Trong Adobe Camera Raw, chọn bảng điều khiển mức độ chi tiết của ảnh để tăng độ nét. Sau đó, giữ phím Alt và di chuyển thanh trượt. Khi đó, vùng ảnh sáng sẽ sắc nét hơn chứ không phải vùng ảnh tối. Đây là cách hiệu quả để tăng độ chi tiết cho vùng ảnh cần được nổi bật. Bạn cũng có thể dùng chổi để chỉnh sửa độ nét của các vùng ảnh.

#4. Cắt ảnh bị quá

Cắt ảnh là công cụ hiệu quả để chỉnh lại bố cục, loại bỏ các chi tiết thừa và giúp đường chân trời thẳng tắp. Nhưng đừng cắt hết cả phần khoảng trống trong ảnh đi.

Ảnh với những khoảng không trông sẽ thú vị hơn. Bạn nên cân bằng khoảng mà chủ thể chiếm và khoảng trống xung quanh nó. Đôi khi điều này cũng không cần thiết phải cân bằng nhau một cách chính xác.

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Ảnh bị cắt quá gần

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Cắt ảnh sao cho phần khoảng không hợp lí và hướng mắt người xem tới chủ thể

#5. Giảm nhiễu quá nhiều

Đôi khi, để chụp được ánh sáng tự nhiên, bạn cần đặt chỉ số ISO cao. Nhưng nếu bạn cần chụp với khẩu độ nhỏ và tốc độ chụp nhanh thì đặt ISO cao là cách duy nhất để có được độ phơi sáng phù hợp. Việc này không có vấn đề gì cả vì nếu ảnh bị nhiễu thì bạn có thể sửa được trong phần hậu kì.

Xem thêm:  5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Nhưng không có ai nói rằng tất cả các ảnh không được bị nhiễu cả. Không phải ảnh nào cũng phải nhìn thật mịn mới là đẹp. Đặc biệt nếu ảnh có nhiều chi tiết và cấu trúc thì có một chút nhiễu cũng không sao cả. Việc giảm nhiễu quá nhiều sẽ khiến các mảng ảnh bị mờ trong khi chúng vốn đang sắc nét.

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Giảm nhiễu quá nhiều

5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

Giảm nhiễu như thế này là vừa đủ

Kết luận

Chắc hẳn các bạn đã thấy được điểm chung giữa các lỗi thường gặp trong phần hậu kì ảnh nêu trên. Đừng nên lạm dụng chúng. Chỉ cần chỉnh sửa một chút là đã có thể khiến ảnh trở nên hoàn hảo rồi. Nhưng nếu bạn dùng chúng quá đà thì rất dễ làm hỏng toàn bộ bức ảnh.

Sau khi hậu kì xong, bạn nên tạm nghỉ và làm việc khác. Sau 1 ngày chẳng hạn, bạn xem lại và sẽ nhận thấy rõ ràng hơn liệu ảnh bị hậu kì quá mức hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *