Home / Phần mềm máy tính / Phần mềm chỉnh sửa ảnh / 5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Một trong những khó khăn mà tôi gặp phải khi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh đó là cố gắng tìm ra xem rằng mình có thể làm gì trong Photoshop. Đây là một phần mềm tuyệt vời và tôi nghĩ nó được thiết kế tốt nhất sao cho tận dụng được hết tiềm năng của nó.

Quá trình hậu kì chỉnh sửa ảnh trong Photoshop đã trở nên nhanh hơn khi tôi dành thời gian để học một vài tổ hợp phím tắt. Những phím tắt này không chỉ khiến việc hậu kì ảnh nhanh hơn mà còn giúp tôi chỉnh sửa dễ dàng hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé.

#1. Phím cách + CMD/CTRL + Kích chuột/Kéo chuột

5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Nếu đã sử dụng Photoshop, chắc các bạn biết tổ hợp phím CMD/CTRL với phím + hoặc – sẽ giúp zoom phóng to ảnh lên hoặc thu nhỏ ảnh lại. (Đối với máy tính Mac là phím CMD, còn với máy tính bình thường là phím CTRL).

Nhưng cách sử dụng cao cấp hơn là tổ hợp phím cách + CMD/CTRL + kích chuột và kéo chuột. Cách này sẽ giúp bạn zoom vào các vị trí cụ thể theo ý muốn chứ không phải zoom ngẫu nhiên như cách trên nữa. Cùng với nút tròn điều khiển trên màn hình, bạn có thể dễ dàng zoom vào phần bạn muốn chỉnh sửa thay vì phải kéo thả ảnh nhiều lần để zoom được vị trí cần chỉnh.

Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi ảnh đen trắng cực chất trong Photoshop

#2. CTRL + Option/ALT + Kích chuột/Kéo chuột

5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Một tổ hợp phím tắt thuận tiện nữa cho phép bạn thay đổi kích cỡ cũng như độ cứng của chổi. Mặc dù có rất nhiều cách để làm điều này nhưng nhiều cách lại không hiệu quả.
Ví dụ, bạn có thể kích phải chuột vào ảnh rồi thay đổi kích thước chổi nhưng lại không thể thấy được sự thay đổi cho đến khi bạn thoát cửa sổ cài đặt.

Một cách nhanh hơn nhiều là sử dụng tổ hợp CMD/CTRL với phím ] hoặc [ . Cách này cho phép bạn chỉnh sửa kích thước chổi ngay mà không cần phải mở menu nữa.
Tuy nhiên, có một cách tốt hơn nữa là sử dụng CTRL + Option + kích chuột và kéo
chuột (Dành cho máy tính Mac) hoặc CTRL + Alt + Kích phải chuột/Kéo chuột.
Kéo chuột sang trái hoặc phải để điều chỉnh kích thước chổi, rê chuột lên trên hoạch dưới p để thay đổi độ cứng của chổi.

#3. V + 1-9

5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Một trong những mẹo nhỏ trong Photoshop là sử dụng tổ hợp phím V + 1-9 để thay đổi tự động độ nhậm nhạt của layer lên 10, 20, 30% hoặc nhiều hơn.
Bạn chỉ cần nhấn 2 phím nên chỉnh sửa sẽ nhanh và dễ hơn việc di chuyển thanh trượt ở phần cài đặt.
Bạn cần ghi nhớ vài điều khi nhấn tổ hợp phím tắt này. Trước hết, nếu bạn muốn độ đậm của màn là 24%, bạn cần nhấn tổ hợp V + 24 liên tiếp.
Tiếp theo, cần chắc rằng chổi không hoạt động vì nếu bạn đang sử dụng chổi, nhấn tổ hợp này sẽ thay đổi độ đậm nhạt của chổi chứ không phải của layer.

Xem thêm:  5 lỗi hậu kì ảnh phổ biến mà bạn cần tránh

#4. Phím Shift + Option /ALT + CMD/CTRL + M

5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Không giống như các tổ hợp phím tắt liệt kê ở trên, tổ hợp này không có sẵn trong Photoshop. Cho nên, bạn phải cài đặt chúng. Nhưng khi bạn đã tạo tổ hợp phím tắt này, việc tạo layer mask sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Bạn chỉ cần chọn Edit > Keyboard Shortcuts > Layer > Layer Mask > Reveal All. Rồi nhấn tổ hợp phím bạn muốn tạo, chọn Accept rồi Ok.

#5. Phím Shift + Option /ALT + CMD/CTRL + S5 tổ hợp phím tắt trong Photoshop bạn không thể bỏ qua

Đây là tổ hợp giúp bạn export ảnh sau khi chỉnh sửa lên các trang web. Thay vì phải đi đến File > Export > Save for Webs & Devices, bạn có thể sử dụng tổ hợp này để đi đến menu này một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *