Home / Hệ thống máy tính / Thủ thuật máy tính / 5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Cùng với Windows 10 Creators Update, Microsoft đang nỗ lực làm cho những cài đặt riêng tư của họ trở nên rõ ràng hơn với người dùng bằng cách đơn giản hóa ngôn ngữ trong các chính sách bảo mật. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều cài đặt bạn cần thực hiện ngay bây giờ để trải nghiệm Window 10 một cách an toàn hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem 5 cài đặt ấy là gì nhé.

Ngăn Cortana lấy các thông tin riêng tư của bạn

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Với mục đích để Cortana trở thành một người trợ giúp ảo tốt nhất cho mỗi người dùng, Microsoft để Cortana hỏi bạn rằng liệu “cô ấy” có thể “làm quen” với bạn thông qua cách mà bạn tương tác với thiết bị hay không (chữ viết tay hoặc cách gõ bàn phím…). Tính năng này sẽ cho phép Window 10 thu thập các thông tin cá nhân của bạn, bao gồm lịch, danh bạ, vị trí và lịch sử duyệt web đúng như những gì Microsoft đã tuyên bố trong chính sách bảo mật.

Nếu muốn, bạn có thể ngăn Cortana khỏi việc lấy những thông tin cá nhân của bạn. Khi đó, bạn sẽ không thể “trò chuyện” với cô ấy nữa cũng như các thông tin đã được thu thập về bạn sẽ bị xóa hoàn toàn.

Để làm như vậy, bạn cần đi đến Settings > Privacy > Speech, inking & typing. Dưới mục Getting to know you, click vào Turn off speech services and typing suggestions. Bạn cũng có thể xóa thông tin của bạn ở phần menu cài đặt của Cortana, dưới mục Manage my voice data that’s stored in the cloud with my Microsoft account.

Xem thêm:  Cách dò tìm vị trí Laptop khi chẳng may bị mất hoặc bỏ quên

Tắt tính năng dò tìm vị trí của bạn

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng hoặc laptop thì việc cho phép Window 10 và các ứng dụng liên quan truy cập tới vị trí của bạn là điều rất thuận tiện trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể bật tính năng này mọi lúc mọi nơi. Khi tính năng này được bật thì Window 10 sẽ lưu trữ lịch sử vị trí của bạn trong vòng 24 giờ và cho phép các ứng dụng liên quan truy cập dữ liệu đó.

Khi đã tắt tính năng này, các ứng dụng đã sử dụng vị trí của bạn (Ví dụ như ứng dụng Map) sẽ không thể tìm được bạn. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt vị trí mặc định một cách thủ công.

Để tắt tính năng dò vị trí, bạn chọn Settings > Privacy > Location. Sau đó, nếu muốn tắt tính năng này cho mọi tài khoản thì bạn chọn Location for this device is on > Change. Hoặc nếu muốn tắt cho tài khoản của riêng mình thì trượt để tắt Location service. Trong menu này, bạn có thể xóa lịch sử vị trí, cài đặt cho phép những ứng dụng nhất định biết được vị trí chính xác của bạn cũng như các ứng dụng nào không được biết.

Với điện thoại, bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này dễ dàng ở phần trung tâm điều khiển (Có thể bạn cần phải mở rộng nó thì mới tìm được biểu tượng để tắt hoặc bật tính năng này).

Xem thêm:  Sử dụng tính năng Guest Accounts để hạn chế quyền truy cập dữ liệu cá nhân trên máy tính

Dừng đồng bộ hóa

Có rất nhiều quá trình đồng bộ đang diễn ra trong Window 10. Nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft thì các cài đặt của bạn sẽ được đồng bộ ở các thiết bị mà bạn đã dùng tài khoản đó để log in. Các thông báo cũng được đồng bộ ở các thiết bị này.

 

Nếu bạn tắt tính năng đồng bộ hoá, khi mà bạn đăng nhập với tài khoản Microsoft thì các cài đặt và password của bạn sẽ không bị đồng bộ ở các thiết bị ấy nữa. Vì vậy bạn phải nhập mật khẩu vào một cách thủ công.

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Để tắt tính năng đồng bộ, bạn cần đi đến Settings > Accounts > Sync your settings. Bạn có thể tắt một lúc tất cả các cài đặt đồng bộ hoặc tắt từng cài đặt riêng lẻ.

Để tắt thông báo đồng bộ, mở Cortana rồi chọn Settings > Send notifications between devices. Bạn có thể tắt tất cả hoặc chọn Edit sync settings để điều chỉnh cài đặt cho các thiết bị bạn dùng để đăng nhập theo ý muốn.

Khoá màn hình khoá

Màn hình khoá là điều đầu tiên người khác nhìn thấy khi mở thiết bị của bạn lên. Nó có thể chứa nhiều thông tin mà bạn không muốn người lạ nhìn thấy.

Dưới đây là ba điều bạn cần làm để khoá màn hình khoá.

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Để chắc chắn là các thông báo sẽ không xuất hiện trên màn hình khoá, đi đến Settings > System > Notifications & actions rồi tắt tuỳ chọn Show notifications on the lock screen. Khi đó, bạn sẽ không thấy được thông báo trên màn hình nữa.

Xem thêm:  Cách tắt quảng cáo OneDrive trong File Explorer Windows 10

Tắt Cortana trên màn hình khoá bằng cách mở Cortana lên và đi đến Settings > Use Cortana even when my device is locked rồi chọn tắt tính năng này. Bạn cũng có thể bỏ chọn ô Let Cortana access my calendar, email, messages and Power BI when my device is locked. Khi đó, bạn vẫn hỏi Cortana được mà thông tin cá nhân của bạn cũng không bị lộ.

Ẩn địa chỉ email trên màn hình đăng nhập bằng cách mở menu Settings rồi đi đến Accounts > Sign-in options > Privacy. Sau đó, tắt tính năng Show account details (e.g. email address) on sign-in screen.

Tắt mục quảng cáo cá nhân

Mỗi một tài khoản Microsoft đều có một phần quảng cáo cá nhân để công ty có thể thu thập thông tin về bạn và cung cấp nó trên các nền tảng khác nhau. Nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft trên Window 10 thì quảng cáo cá nhân đó sẽ theo vào máy tính luôn. Khi đó, bạn có thể thấy nó trên các ứng dụng hoặc ở hệ điều hành đang chạy (như ở menu Srtart chẳng hạn).

5 cài đặt riêng tư bạn cần thay đổi khi dùng Windows 10

Để tắt quảng cáo này, bạn mở Settings > Privacy > General rồi tắt mục Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app uasage. Khi tắt tính năng này đi, bạn sẽ không thấy quảng cáo xuất hiện khi dùng Window 10 nữa nhưng vẫn thấy khi bạn sử dụng tài khoản Microsoft trên các nền tảng khác.

Check Also

Cách điều chỉnh tốc độ di chuột trên Windows 10

Cách điều chỉnh tốc độ di chuột trên Windows 10

Bạn có bao giờ cảm thấy con trỏ chuột của mình di chuyển quá nhanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *